Ông Hoàng Bơ và sự tích về Ông Hoàng Bơ

Trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, Ông Hoàng Bơ đóng vai trò quan trọng trong Tứ Phủ Quan Hoàng – một phần không thể thiếu trong Tam Tứ phủ. Việc tìm hiểu về ông không chỉ giúp ta khám phá sâu hơn về văn hóa tâm linh của Việt Nam mà còn là cơ hội để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tín ngưỡng thờ mẫu trong đời sống hàng ngày của người Việt. Hãy cùng nhau khám phá về ông Hoàng Bơ và vai trò của mình trong văn hóa tín ngưỡng của đất nước.

Tìm hiểu chung về Ông Hoàng Bơ

Tranh vẽ Ông Hoàng Bơ
Tranh vẽ Ông Hoàng Bơ. Nguồn: Internet

Ông Hoàng Bơ, người đứng ở vị thế thứ ba trong Tứ Phủ Quan Hoàng, đóng trụ dưới tòa Thoải Cung và chịu trách nhiệm giám sát hoạt động tại Đền Vàng Thủy Phủ.

Một phần trong thế tục của Đại Vương, Ông Hoàng Bơ, được coi là con trai của Long Vương Bát Hải Động Hình.

Với danh hiệu Quan Hoàng Bơ hay Ông Bơ Thoải, ông giữ trọng trách quản lý tại Đền Vàng Thủy Phủ.

Nhiệm vụ chính của Ông Hoàng Bơ nằm trong việc quản lý các vấn đề của thế giới hậu cung, bao gồm việc thúc đẩy công bằng trong xã hội, thu thập thuế và phân phối quyền lợi cho người dân. Ông cũng đảm nhiệm việc tổ chức các lễ hội để tạo điều kiện cho sự thịnh vượng và may mắn, cũng như hỗ trợ kinh doanh và giáo dục cho người dân.

Về trang phục, Ông Hoàng Bơ thường diện trang phục màu trắng.

Các đền thờ của Ông Hoàng Bơ được xây dựng và tôn tạo tại nhiều địa điểm, bao gồm Đền Ông Hoàng Bơ tại Cờn Môn, Thanh Hóa và Hưng Long Linh Từ ở Thái Bình.

Ngày tiệc của Ông là vào ngày 26/6 Âm Lịch.

Sự tích và một số thông tin khác liên quan đến Ông Hoàng Bơ

Sự tích

Ông Hoàng Bơ, thường được gọi là Ông Bơ hoặc Ông Bơ Thoải, đứng ở vị trí thứ ba trong dải vương tộc của Tử Phủ Ông Hoàng, là con trai của vua Long Vương Bát Hải Động Đình. Ông thường ngự dưới tòa Thoải Cung và có trách nhiệm giám sát các hoạt động tại Đền Vàng Thủy Phủ.

Có những lúc Ông Bơ biến hình trên mặt nước, hiện thân dưới hình dáng của một Hoàng Tử xa lạ, đang cưỡi một con chép vàng.

Đôi khi, ông xuất hiện trên mặt nước, ngồi trên một chiếc thuyền, thảo luận, chia sẻ với các bạn tiên, thưởng thức rượu ngon, ngâm thơ, hát ca, chiêm ngưỡng ánh trăng, chơi cờ, và tận hưởng niềm vui của những người bạn tạo nên bậc tao nhân mặc khách.

Xem thêm  Tìm hiểu một số hoạ tiết thường được sử dụng trên các vật phẩm thờ

Có một truyền thuyết kể rằng, Ông Bơ cũng là em trai thân cận của Quan Lớn Đệ Tam. Khi đi lang thang cùng bạn bè, thấy dân chúng còn gặp khó khăn, vua cha đã giao nhiệm vụ cho ông khâm sai cõi trần. Ông mở hội Phúc Duyên, mang lại phúc lợi cho dân lành, giúp đỡ những người buôn bán và các học giả thành công.

Ông Hoàng Bơ Bắc Quốc

Trong thế giới thần thoại, câu chuyện về ông Hoàng Bơ Bắc Quốc liên quan mật thiết đến Tứ Vị Vua Bà và ông Chín Cờn Môn. Ngài được sinh ra vào thời kỳ xung đột giữa hai triều đại Nam Bắc Tống. Khi nhà Nam Tống bị đánh bại bởi nhà Bắc Tống, Ngài đã lên đường ra biển Đông và biến mất một cách bí ẩn. Thân thể của Ngài được tìm thấy ở cửa Cờn, nơi ông Hoàng Chín đang tu luyện. Ông Hoàng Chín đã chôn cất Ngài một cách trang trọng.

Sau này, thông qua những kỳ tích phù Lý và sự tài trí của mình, Ngài được nhân dân gọi là ông Hoàng Bơ Thoải.

Đáng chú ý là ông Hoàng Chín Cờn Môn cũng là người đã cứu sống Dương Thái hậu cùng hai công chúa và một thị nữ. Ngày nay, tại đền Còn Môn, người ta tôn thờ cả ông Hoàng Chín và ông Hoàng Bơ Bắc Quốc.

Hầu đồng

Trong tư duy thần thoại, Ngài hầu Mẫu tại đền Cờn và mẫu Hàn Sơn Thanh Hóa, là một trong bốn vị Khâm sai đại diện cho quyền lực của vị thần Mẫu, chịu trách nhiệm đi bắt lính và phân phát đồng.

Trang phục của Ngài thường là áo trắng, được thêu hình rồng uốn lượn thành hình chữ thọ, thắt đai vàng, đầu đội khăn xếp có thắt lét trắng, và cài chiếc kim lệch màu trắng bạc.

Trước đây, vào những ngày đầu của năm mới, Ngài thường được thờ với bộ áo đỏ và khăn đỏ thay vì áo trắng. Có một quan điểm cho rằng mặc dù Ngài có mặc áo trắng, nhưng trong tín ngưỡng dân gian, màu trắng thường được coi là biểu tượng của nỗi buồn. Do đó, vào dịp đầu năm, việc kiêng mặc áo trắng được coi là cách để Ngài thể hiện sự vui vẻ và niềm hạnh phúc. Điều này không chỉ là một phong cách, mà còn là một biểu tượng của sự kết hợp giữa thế giới thần tiên và thế giới hiện thực.

Ngài cũng có những lúc thả hương và khai quang, trong khi một tay cầm mái chèo và một tay cầm quạt, nhẹ nhàng du dương trên mặt nước. Hoặc đôi khi, Ngài có thể cầm đôi hèo hoa, đi lang thang trên ngựa, khám phá các cảnh đẹp của núi rừng và sông nước. Sau khi hoàn thành lễ khai quang, Ngài thường ngồi tọa, phục vụ rượu, thưởng thức thơ, và phát lộc tài cho những người tín đồ.

Xem thêm  Top 3 mẫu tượng Chuẩn Đề Bồ Tát Sơn Thếp siêu đẹp tại Sơn Đồng
Tượng Ông Hoàng Bơ tại Phúc Lâm Sơn Đồng
Tượng Ông Hoàng Bơ tại Phúc Lâm Sơn Đồng

Xem chi tiết mẫu tượng Ông Hoàng Bơ

Các Đền Thờ và Nơi Tôn Thờ Ông Hoàng Bơ

Đền ông Hoàng Bơ – Cờn Môn

Tại khu vực cửa Cờn, ngày nay nơi này đã được chuyển giao cho việc tôn thờ ông Hoàng Chín, tuy nhiên trước đây, dân làng đã lập một đền thờ Tứ Vị Vua Bà ở lạch Cờn. Trên đỉnh núi, một đền thờ ông Hoàng Bơ được xây dựng, và đền thờ ông Hoàng Chín nằm gần biển, tạo nên một không gian linh thiêng và huyền bí. Đền Cờn là nơi hòa hợp hương linh của ba vị thần, cung cấp một không gian yên bình để tín đồ thể hiện lòng thành và tôn kính.

Đền ông Hoàng Bơ – Phong Mục

Tại thôn Phong Mục, xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, có một đền thờ nhỏ dành riêng cho việc tôn thờ ông Hoàng Bơ. Đền này gồm ba gian, trong đó gian ngoại thờ Tử Phủ Thánh Hoàng, gian giữa thờ tượng Ông Hoàng Bơ và Quan Lớn Đệ Tam, và gian trong cùng thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng với Quan Nam Tào và Quan Bắc Đẩu. Trước cửa đền, có hai tượng ngựa và đền nhìn ra sông, tạo ra một không gian trang nghiêm và thánh thiện.

Ngoài ra, bên cạnh đền ông Hoàng Bơ, còn có một lầu thờ dành riêng cho việc tôn thờ Cô Bơ Thoải và Cô Bơ Thượng Ngàn, tạo ra một không gian linh thiêng và đa chiều để tín đồ thể hiện lòng thành và tôn kính đối với các vị thần.

Hưng Long Linh Từ

Năm 2012, một cuộc gọi đầy nhiệt huyết của Cư sỹ Trí Minh – Trần Sơn Trà đã kích thích sự chú ý và động viên cho việc trùng tu lại đền Hưng Long (hay Hưng Long Linh Từ) thời Thánh Hoàng Bơ Thoải. Đền này nằm tại thôn Hưng Long Bắc, xã Đông Long, huyện Tiền Hải (Thái Bình).

Minh Đức Đại Vương, theo truyền thống thần thoại, là hóa thân của Hoàng tử Long Cung, một vị thần có công lớn trong việc bảo vệ và hội quốc gia, cứu dân thoát nạn trong những trận hồng thủy, đồng thời dạy dân về nghề hàng hải, thương mại và chiến đấu chống lại kẻ thù ngoại xâm. Triều Nguyễn đã tôn vinh Ngài với danh hiệu “Minh Đức Đại Vương” và coi Ngài là một trong những vị thần cao cấp, trong đó có cả Thánh Hoàng Đệ Tam Thủy Cung (Quan Hoàng Ba Thoải) trong tín ngưỡng Tử Phủ.

Theo các tài liệu lịch sử và thần phả tại đền, Minh Đức Đại Vương được sinh ra tại thôn Kênh Xuyên, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Thánh địa của Ngài là thôn Hưng Long Bắc, xã Đông Long, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Truyền thuyết ghi lại rằng Ngài là con trai của vua Bát Hải Động Đình và được sinh ra trong ngôi nhà của ông Trần Thái Công và bà Đặng Thị vào ngày hạ chi ngày 13/6. Với vẻ ngoài tuấn tú và tài năng phi thường, cha mẹ đã đặt cho Ngài tên là Trần Minh Đức. Qua nhiều cuộc chiến với giặc, và những công việc cứu dân, Ngài đã gây dựng được nhiều dấu ấn trong lòng dân.

Xem thêm  Top 5 tượng Tam Tứ phủ phổ biến tại Sơn Đồng

Sau khi hoàn thành sứ mệnh trên trần, Minh Đức Đại Vương được Thượng Đế ban sắc và được giao nhiệm vụ làm Phúc Thần Biển Đông, bảo vệ và hội tụng muôn dân dọc theo bờ biển. Ngài ngự trên ngôi thứ ba trong hàng Tứ Phủ Thánh Hoàng và đền Hưng Long là nơi sinh ra và hiển thánh của Hoàng Tử, cũng là nơi xây dựng ngôi đền thờ Ngài đầu tiên. Đó là nơi mà tín đồ có thể tôn vinh và cầu nguyện cho sự bảo trợ và sự bình an của mình.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ông Hoàng Bơ và vai trò của mình trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt Nam. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc và hiểu biết mới về một phần của văn hóa và tâm linh của dân tộc. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ có ích và góp phần vào việc giữ gìn và phát triển di sản văn hóa tinh thần của đất nước. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon