Sự tích về Ông Hoàng Mười – Đền Ông Hoàng Mười

Sự tích về Ông Hoàng Mười - Đền Ông Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười, một trong những điểm tâm linh nổi tiếng của Việt Nam, là nơi lưu giữ nhiều câu chuyện huyền bí và truyền thuyết phong phú về Ông Hoàng Mười. Với bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, đền không chỉ là điểm hành hương của những người tìm kiếm sự bình an, mà còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tâm linh đặc sắc. Câu chuyện về Ông Hoàng Mười, vị thần linh thiêng, đã được truyền tụng qua nhiều thế hệ, tạo nên một bức tranh tâm linh đậm chất dân gian, vừa thiêng liêng vừa huyền bí. Qua những giai thoại và truyền thuyết, sự tích về Ông Hoàng Mười không chỉ phản ánh tín ngưỡng dân gian mà còn góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hóa dân tộc. Hãy cùng Phúc Lâm Sơn Đồng tìm hiểu nhé.

Sự tích về Ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười, hay còn gọi là Ông Mười Nghệ An, là một vị thần linh thiêng, được tôn thờ tại đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An. Ông là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, một thiên quan trên Đế Đình và thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh trời, ông đã nhiều lần giáng trần để giúp đỡ dân chúng, mang lại sự an bình và thịnh vượng cho mọi người.

Sự tích về Ông Hoàng Mười
Sự tích về Ông Hoàng Mười

Ông giáng thế làm Lý Nhật Quang

Một trong những câu chuyện nổi tiếng về Ông Hoàng Mười là khi ông giáng trần làm Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, con trai của Vua Lý Thái Tổ, người cai quản châu Nghệ An. Lý Nhật Quang, tên thật là Lý Hoảng, là con trai thứ tám của vua Lý Thái Tổ và hoàng hậu Linh Hiển. Ông nổi tiếng thông minh, từ nhỏ đã thể hiện tài năng và được vua cha cùng hoàng tộc chăm lo dạy dỗ.

Năm 1039, Lý Nhật Quang được phong làm Uy Minh Hầu và cử vào châu Nghệ An để lo việc thu thuế. Tại đây, ông đã làm việc chăm chỉ, thanh liêm và chính trực, thu đủ số thuế và không hề hà lạm của dân. Nhờ vậy, ông được lòng dân chúng và được phong làm Tri châu Nghệ An vào năm 1041.

Những đóng góp của Lý Nhật Quang

Lý Nhật Quang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa và ổn định xã hội ở Nghệ An. Ông khuyến khích dân chúng khai hoang, lập ấp, dạy nghề và phát triển nông nghiệp. Ông còn xây dựng các công trình thủy lợi, đắp đê sông Lam và mở đường thượng đạo, giúp tăng cường giao thông và phát triển kinh tế vùng biên giới.

Xem thêm  Bàn thờ Thần tài bốn ông nên bày trí như thế nào?

Ngoài ra, ông còn quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, cho xây dựng nhiều chùa thờ Phật để người dân có nơi sinh hoạt tâm linh. Những chính sách tiến bộ và tâm huyết của ông đã giúp Nghệ An trở nên ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Cái chết và sự tôn thờ

Lý Nhật Quang qua đời vào ngày 17 tháng 8 năm 1057. Theo truyền thuyết, ông hy sinh trong trận chiến với giặc và được tôn thờ như một vị thần linh thiêng. Đền Ông Hoàng Mười tại Nghệ An là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tâm linh và là điểm hành hương quan trọng của người dân Việt Nam.

Ông giáng thế làm Nguyễn Xí

Sự tích được lưu truyền nhiều nhất về Ông Hoàng Mười là khi ông giáng thế làm Nguyễn Xí, một tướng giỏi dưới thời Vua Lê Thái Tổ. Nguyễn Xí (1396-1465) là công thần khai quốc nhà Hậu Lê, sinh ra ở xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Ông đã có công lớn trong việc giúp vua Lê Lợi dẹp giặc Minh, và sau đó được giao nhiệm vụ trấn giữ đất Nghệ An và Hà Tĩnh – nơi quê nhà của ông.

Nguyễn Xí có nguồn gốc từ làng Cương Giản, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông nội của Nguyễn Xí là Nguyễn Hợp, cha là Nguyễn Hội. Gia đình ông dời đến sống tại làng Thượng Xá, huyện Chân Phúc (nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và mở mang nghề làm muối. Khi cha ông qua đời, Nguyễn Xí theo anh đến làm người nhà Lê Lợi, và từ nhỏ đã tỏ ra vũ dũng hơn người. Lê Lợi rất quý trọng Nguyễn Xí và cho ông quản lý đội Thiết đột thứ nhất.

Ông giáng thế làm Lê Khôi

Một trong những sự tích khác về Ông Hoàng Mười là khi ông giáng thế làm Lê Khôi. Lê Khôi (? – 1445) là một tướng lĩnh quan trọng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và là công thần khai quốc nhà Lê sơ. Ông là người làng Lam Sơn (nay thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), con trai của Lê Trừ – anh thứ hai của Lê Lợi, tức là cháu gọi Lê Lợi bằng chú ruột.

Lê Khôi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn từ đầu và lập được rất nhiều công lao. Năm 1427, ông cùng nghĩa quân lập nên trận Khả Lưu, nơi ông đã xông lên trước và phá tan quân Minh, bắt sống được Đô Đốc giặc là Hoàng Thành. Sau đó, ông hợp lực với Phạm Vấn chỉ huy một cánh quân, góp phần vào chiến thắng Chi Lăng – Xương Giang, quyết định kết thúc thắng lợi khởi nghĩa Lam Sơn.

Năm 1428, khi Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, Lê Khôi được ban chức Kì Lân Hổ Vệ Tướng Quân, quyền Hành Tổng Quản, hàm Nhập Nội Thiếu Úy, sau thăng hàm Tư Mã. Năm 1430, Lê Khôi giữ chức trấn thủ Hóa Châu, vùng giáp với Chiêm Thành, giúp vùng này yên ổn. Ông cũng đã góp công lớn trong việc dẹp loạn Bế Khắc Thiệu ở Thái Nguyên và sau đó được phong làm Nhập nội tư mã, Tham trị chính sự, kiểm quản Tây Đạo.

Xem thêm  Quan Âm Tọa Sơn có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Năm 1440, ông được thăng làm Nhập Nội Đô đốc. Tuy nhiên, sau đó ông bị giáng chức vì lý do chưa rõ. Năm 1443, Lê Khôi được làm Nhập Nội Thiếu Úy, trấn thủ Nghệ An. Năm 1445, thời Lê Nhân Tông, ông dẫn quân tiếp ứng và giúp dẹp tan quân Chiêm Thành, nhưng sau đó bị đau và mất ngày 3/5/1446 tại Núi Nam Giới, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Căn Ông Hoàng Mười và các dấu hiệu nhận biết
Căn Ông Hoàng Mười và các dấu hiệu nhận biết

Căn Ông Hoàng Mười và các dấu hiệu nhận biết

Căn Ông Hoàng Mười là gì?

Theo quan điểm dân gian, số mệnh của mỗi người đều do thiên cơ định sẵn, do nghiệp duyên kiếp trước mà thành. Những người kiếp này được chọn làm lính Ông Mười đều là những người có duyên nợ được Ngài cứu giúp từ kiếp trước, và đến kiếp này được chọn để trả ơn Thánh. Những người có căn duyên với Ông Hoàng Mười, đến một thời điểm nhất định, sẽ được Thánh dẫn đường chỉ lối để tìm đến chân gốc bản mệnh, báo đáp ân duyên.

Các dấu hiệu nhận biết có căn

Rất nhiều người tự hỏi liệu mình có căn duyên với Thánh Hoàng Mười hay không. Dưới đây là một vài dấu hiệu cơ bản để nhận biết:

  • Giấc mơ: Dấu hiệu nhận biết đầu tiên thường đến từ giấc mơ. Khi mơ, cơ thể ở trạng thái chạm đến tiềm thức, có thể là tiềm thức hiện tại hoặc trong quá khứ.
  • Chí tiến thủ và cầu toàn: Người có căn duyên với Ông Hoàng Mười thường có chí tiến thủ, cầu toàn trong công việc. Tâm tư đa sầu cảm, không thích tranh đấu nhưng khi đã tranh đấu thì rất có sách lược.
  • Tính cách khoan thai, nho nhã: Những người này thường có tính cách khoan thai, nho nhã, khiêm cung. Trước khi biết đến Thánh Hoàng, họ thường gặp trắc trở trong công danh hoặc cuộc sống, gặp khó khăn về công việc giấy tờ, khó “chạy cửa sau” trong các công chuyện chạy chức chạy quyền. Họ cương trực và trung thành, do vậy những điều đi trái lại với quy luật này thường bị ngăn cản.
  • Hào hoa phong nhã: Một số quan điểm cho rằng người có căn Ông Hoàng Mười thường hào hoa phong nhã, tâm hồn bay bổng, giỏi thi phú văn chương. Họ có đường công danh rộng mở, tiền tài xán lạn, thường đỗ đạt làm quan to chức trọng, có uy quyền.

Những cảm nhận về căn duyên với Thánh Ông Hoàng Mười tùy thuộc vào âm phúc của mỗi người với Chư Thánh khác nhau, và được ngộ duyên trong những hoàn cảnh không giống nhau. Quan trọng nhất vẫn là truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Việc nhận biết và tôn kính Thánh Hoàng Mười giúp mỗi người hiểu rõ hơn về số mệnh và duyên nghiệp của mình, từ đó sống tốt đẹp và biết ơn hơn.

Xem thêm  Tìm hiểu về nghệ thuật điêu khắc Tượng phật của người Việt
Các câu hỏi thường gặp về Ông Hoàng Mười

Các câu hỏi thường gặp về Ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười là ai?

Ông Hoàng Mười là một vị thánh nổi danh với tài hoa, sang trọng, văn võ kiêm toàn. Huyền tích về Ông Mười có nhiều trong dân gian, và ông được cho là quê ở Nghệ An. Ông có nhiều công lao đối với dân và nước, và được người dân tôn kính và thờ phụng.

Đền Ông Hoàng Mười thờ ai?

Đền Ông Hoàng Mười thờ chính Quan Hoàng Mười. Nơi đây còn thờ các vị Phúc Thần như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu và các vị Thánh Tứ Phủ, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung,… Đây là một nơi linh thiêng, thu hút nhiều người đến cầu nguyện và bày tỏ lòng kính trọng.

Người có căn Ông Hoàng Mười?

Người có căn Ông Hoàng Mười thường là người hào hoa, phong nhã, và có tâm hồn bay bổng. Họ thường giỏi thi phú văn chương, có đường công danh rộng mở, tiền tài xán lạn, và thường đỗ đạt làm quan to chức trọng có uy quyền. Những người này thường được cho là có duyên nợ với Ông Hoàng Mười từ kiếp trước và được ông cứu giúp, đến kiếp này được chọn để trả ơn thánh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon