Tượng gỗ hình cá chép hóa rồng: Tìm hiểu sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ này.

Tượng gỗ hình cá chép hóa rồng: Tìm hiểu sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ này.

Tượng gỗ hình cá chép hóa rồng: Tìm hiểu sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ này.

Tượng gỗ đúc hình cá chép hóa rồng được cho là một sản phẩm mà nó vô cùng là độc đáo mà của các nghệ nhân chế tác đồ gỗ mỹ nghệ, hay các loại đồ đồng kỵ. Tượng hình cá chép hóa rồng thường được thờ cúng ở trong nhà hoặc là được thờ cúng ở những nơi linh thiêng khác. Nó biểu trưng đối với sự thăng tiến một cách vượt bậc,  nó cũng như là biểu tượng đến cho sự chiến thắng và niềm vinh quang. Vậy thì sự tích là cá chép hóa rồng được hiểu ra sao, mời bạn cùng Phúc Lâm Sơn Đồng chúng tôi tham khảo một cách chi tiết thông qua bài viết được nêu dưới đây.

Tượng gỗ hình

Cá Chép Hoá Rồng, hay Tích xưa đã kể rằng là khi mà trời đất mới sinh, lúc đó chính trời sẽ phải làm ra được mưa gió để cho dân có thể làm ăn. Sau đó, vì khó nhọc quá, cho nên Trời quyết định không làm được mưa gió nữa. Và Trời sai cho rồng lấy nước để phun xuống rồi làm ra mưa. Nhưng vì là số lượng rồng ở trên trời quá ít và không đủ để làm mưa được cho đều hoà. Khi đó khắp mọi nơi và Trời mới đặt ra được một kỳ thi để kén các con vật lên có thể làm rồng và gọi đó là “thi rồng”.

tuonggocachep

Khi chiếu trời được ban xuống dưới cung Thuỷ phù thì lúc đó vua Thuỷ tề đã loan báo tin cho cả khắp các giống ở dưới nước để ganh đua nhau mà đi thi. Hạch sẽ có ba kỳ, và mỗi kỳ sẽ vuợt qua khoảng một đoạn sóng, khi nào vật nào đủ sức, có đủ tài, để vượt qua được cả đợt thi mới có thể lấy đỗ vào để cho hoá rồng. Trong một tháng trời ấy, bao nhiêu là các loài thuỷ tộc đã đến thi và không may đều bị loại cả, bởi vì là không con nào có thể vượt trót được qua cả ba đợt sóng. Sau đó thì có mỗi con cá rô có thể nhảy qua được có một đợt, và sau đó thì bị roi ngay. Đến lượt của con cá Chép bắt đầu vào thi, thì  khi đó gió thổi một cách ào ào và mây kéo ầm trời, lúc đó chép vượt luôn được một hồi để qua ba đợt sóng, và vào lọt cửa là Vũ Môn. Cá Chép đỗ, rồi vẩy, đuôi, và râu, sừng tự nhiên lại mọc đủ, sau đó hình dung được trọn cả dáng vẻ rất bộ oai linh, rồi phận đẹp duyên may. Từ đó Cá Chép hoá rồng lại làm cho có mưa gió táp, có mưa sa, và đường đăng thì hoá rõ trở nên rực rỡ.

Xem thêm  Sập thờ gỗ mít và các tìm hiểu cơ bản mẫu mã, thông số của loại sập này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon