Câu đối cuốn thư được hiểu là gì? Cùng tìm hiểu những giới thiệu về nó.

Câu đối cuốn thư được hiểu là gì? Cùng tìm hiểu những giới thiệu về nó.

Câu đối cuốn thư được hiểu là gì? Cùng tìm hiểu những giới thiệu về nó.

Câu đối cuốn thư được hiểu là gì?

Tương tự như là hoành phi, Cuốn thư được coi là bức thư họa (nó thông thường sẽ được làm là bằng gỗ mít). Nó được treo ngay tại án gian để làm không gian cho việc thờ cúng đến ông bà tổ tiên. Trên cuốn thư thì bao giờ nó cũng được gia công, được  chạm trổ rất cầu kỳ cùng với lại nhiều các chủ đề để tượng trưng cho sự may mắn, cho sự thịnh vượng và sự hồi sinh. Cuốn thư thường không thể nào thiếu được các loại chữ viết trên đó. Câu đối có thể viết được tầm 3 hoặc 5 chữ. Chữ sẽ thường dùng nhất là loại chữ Hán được thể hiện cho công đức lớn của tổ tiên, cho hiếu lễ nghĩa của con cháu.

Câu đối

Khác với hoành phi thì nó là một bức tranh chữ. Nó được treo ngang với dạng hình chữ nhật. Cuốn thư luôn được chạm trổ sẽ rất là kỹ lưỡng và mang hình dạng như một trang sách được cuộn lại (gọi là cuốn thư). Có lẽ là do hình dạng mới lạ của cuốn thư nó xuất phát ngay từ hình dáng riêng của chiếc chiếu gia ân mà của vua chúa ban cho những người đã đỗ đạt công đức. Vì vậy, là so với lại hoành phi, thì cuốn thư nhất sẽ là cuốn thư của câu đối làm từ gỗ mít sẽ cầu kỳ hơn, và trang trọng hơn và nó cũng đẹp đẽ hơn.

Giới thiệu sơ lược qua về các câu đối cuốn thư:

Bộ cuốn thư đục là hoàn toàn thủ công, được khắc họa sắc nét, các mẫu thông dụng nhất sẽ là tứ linh hóa (Có thể là tùng cúc trúc mai). Hình ảnh của Mai – Điểu sẽ tượng trưng được cho may mắn, niềm hạnh phúc và cho sự hồi sinh. Đó là chủ đề đã xuyên suốt ở trên nền của bức cuốn thư.

caudoi2

Cuốn thư nào được sơn loại son thếp vàng mà bằng sơn loại cao cấp riêng cho vẻ đẹp thật bóng mịn cùng với thời gian. Nó được treo ngay tại án gian để làm không gian cho việc thờ cúng đến ông bà tổ tiên. Trên cuốn thư thì bao giờ nó cũng được gia công, được  chạm trổ rất cầu kỳ cùng với lại nhiều các chủ đề để tượng trưng cho sự may mắn, cho sự thịnh vượng và sự hồi sinh. Cuốn thư thường không thể nào thiếu được các loại chữ viết trên đó.

2 bên cuốn thư sẽ là đôi các câu đối. Nó cũng được đục ở trên lõi mít mà ta đã qua được xử lý. Đôi câu đối đó được đục ở trên nền các họa tiết triện rất cổ điển- sang trọng. Cuốn thư luôn được chạm trổ sẽ rất là kỹ lưỡng và mang hình dạng như một trang sách được cuộn lại (gọi là cuốn thư). Có lẽ là do hình dạng mới lạ của cuốn thư nó xuất phát ngay từ hình dáng riêng của chiếc chiếu gia ân mà của vua chúa ban cho những người đã đỗ đạt công đức.

Xem thêm  Hoa nào nên cắm ở trên bàn thờ Thần tài? Cùng tìm hiểu bố trí ban thờ.

Nội dung câu đối. Câu đối sẽ được khắc nổi, nó phủ sơn ở trên nền hoa văn mà triện  được dát vàng lịch lãm. Nội dung của nó hay kinh điển và đã trở nên rất phổ biến tại mỗi một gia đình dòng họ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon