Nghệ thuật để tạo tác ra tượng Phật của các ngôi chùa ở Việt Nam.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Cùng tìm hiểu ý nghĩa đằng sau tên gọi.

Nghệ thuật để tạo tác ra tượng Phật của các ngôi chùa ở Việt Nam.

Nghệ thuật để tạo tác tượng Phật của nước ta đã có từ lúc nào? Nguồn gốc của nó từ đâu? Các bạn hãy cùng với Phúc Lâm chúng tôi tìm hiểu thêm về nghề rất truyền thống này nhé!
phatdilac2
Nghệ thuật để tạo tác tượng Phật của Việt Nam được coi là một trong các nghề mà có truyền thống đã ra từ lâu đời. Cho đến ngày nay, sẽ không ai có thể biết chắc chắn được suy nghĩ là tạc tượng đã có từ bao giờ. Nhưng cùng sự ra đời và sự phát triển riêng của nó cũng song hành với lại việc thực hành các nghi lễ tín ngưỡng. Phật giáo nói chung. Những pho tượng Phật ra đời sớm nhất đã được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Hiện nay, cũng có niên đại đã khá muộn vào khoảng tầm Thế Kỷ 11, mà trong khi đó thì sách vở thư tịch đã ghi chép về cả Phật giáo của Việt Nam cũng lại khá sớm. Theo đó, thì đạo Phật đã được truyền tải vào Việt Nam ngay vào đầu công nguyên tại Luy Lâu, và sau đó nó chuyển sang du nhập vào hai trung tâm là Bành Thành,và Lạc Dương tại Trung Hoa.
ducphat2

Pho tượng Phật được đánh giá sớm nhất ở trong nghệ thuật của Phật giáo Việt mà còn lại cho đến nay sẽ là tượng Phật A Di Đà ở chùa Phật Tích. Một trong nhiều những tác phẩm được coi là chuẩn mực nhất và so với lại ba pho tượng mà có niên đại Lý vẫn còn sót lại. Nó giúp cho chúng ta được hình dung thêm về các nguyên tắc để tạo tác tượng Phật vào giai đoạn này.

Các tác phẩm được điêu khắc phong phú cũng như vô cùng là sinh động này cũng đã phản ánh được thực tế của nghệ thuật Phật giáo nước Việt ta ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng riêng của nghệ thuật như Phật giáo thời Minh ở đất nước Trung Quốc. Dẫu vậy, một điều thú vị nữa là dù không ngừng trong tiếp nhận được các nguồn ảnh hưởng, đã trải qua khá nhiều thế kỷ, ngành nghệ thuật Việt đã qua bàn tay rất tài hoa của nhiều các người thợ Việt Nam đã đồng hóa được các nguyên tắc để tạo hình đó nhằm để làm nên được các giá trị về mặt bản sắc Việt rất là độc đáo.

Nếu theo như các ghi chép còn lại về những vị tổ nghề giỏi ở Việt Nam, thì có tổ nghề tạc tượng đẹp tại làng Sơn Đồng đã có thân tích lâu đời từ trước cả thời Đinh, thời Lê; cả tổ nghề của làng Bảo Hà hay là Hồng Lục, hay Liễu Chàng đã truyền nghề lại vào khoảng tầm thế kỷ 17

Xem thêm  Mẫu sập thờ được chạm mai điểu vừa đẹp mà phổ biến bạn nên tìm hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon