Những thần hộ pháp xuất hiện nhiều ở các ngôi chùa của Việt Nam.

Thần Hộ Pháp hiểu là gì? Tìm hiểu về những bức tượng này ở trong chùa.

Những thần hộ pháp xuất hiện nhiều ở các ngôi chùa của Việt Nam.

Các hệ của tượng Hộ Pháp ở trong những ngôi chùa nước Việt Nam.

Những thần hộ

Có rất nhiều tượng trên đất nước ta về các vị thần Hộ Pháp, ngay dưới đây bài viết sẽ đề cập một vài các thần hộ pháp mà xuất hiện nhiều nhất ngay trong các ngôi chùa lớn ở Việt Nam thời hiện nay.

  • Vi Đà cùng với Tiêu Diện Đại Sĩ.
  • Khuyến Thiện cùng Trừng Ác.
  • Tứ Đại Thiên Vương.
  • Vi Đà cùng Tiêu Diện Đại Sĩ

Vi Đà hay còn được gọi với tên là Vi Đà thiên, ông vốn đã là một vị thần ở Bà La Môn giáo. Vi Đà nguyên được hiểu là một vị thần có sức chiến đấu, ông có 6 đầu cùng với 12 tay. Tay cầm cung tên, rồi cưỡi trên lưng một khổng tước. Phật giáo Đại thừa đã biến vị thần này trở thành một vị thần đi ủng hộ cho chốn già lam.

tieudietdaisi

Tương truyền là khi Đức Phật đã nhập Niết bàn, thì có một con quỷ đã đến rồi cướp ngay đi mất một chiếc răng của Đức Phật. Vi Đà ngay khi thấy vậy đã liền cấp tốc để đuổi theo rồi lấy về. Trong các ngôi chùa hiện nay, vị thần này thường có hình dạng như là thân mang áp giáp, đứng chắp tay rồi cầm bảo kiếm nhìn rất uy lực.

Còn với Tiêu Diện Đại Sĩ (mà vẫn còn được gọi với cái tên Tiêu Diện Đại Quỷ, được xem là vua ở loài ngạ quỷ) thì ngài có khuôn mặt mà đỏ như lửa. Ngài được coi là một vị trong những thần hộ pháp rất nổi tiếng của hệ Phật giáo. Người ta thường cũng cho rằng là vị thần này cũng vốn là bản hóa thân quả của Quan thế âm đại bồ tát, cùng với ý nghĩa là được dùng hình tượng chỉ của cái ác để có thể chế ngự cái ác. Tà ma ngoại đạo khi gặp ngài thì cũng hoảng sợ mà phải chạy ra ngoài phía có ánh sáng. Khi đó Đức Phật cũng sẽ dùng ánh sáng riêng của mình để mà cứu độ và cả cảm hóa.

thanhophapt

Thông thường thì vào mỗi dịp như lễ tết, người ta sẽ thường đến các ngôi chùa để được lễ bái những thần hộ pháp này nhằm để cầu mong giúp cho vong linh mà của những người thân đã quá cố của họ có thể được nhanh chóng trở về thọ thực ở cùng với gia đình.

Xem thêm  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là ai? Cùng tìm hiểu ý nghĩa đằng sau tên gọi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon