Ông Hoàng Bảy: Đền thờ, văn khấn và một số thông tin khác

Ông Hoàng Bảy là ai?

Tượng Ông Hoàng Bảy tại Phúc Lâm Sơn Đồng
Tượng Ông Hoàng Bảy tại Phúc Lâm Sơn Đồng

Xem chi tiết mẫu tượng Ông Hoàng Bảy trên

Ông Hoàng Bảy, một nhân vật vĩ đại trong lịch sử Việt Nam, được biết đến như một Thánh Hoàng tại Nhạc Phủ. Tên thật của ông là Nguyễn Hoàng Bảy, một quan triều đình kiệt xuất dưới thời vua Lê, người đã dành cả cuộc đời để bảo vệ và phục vụ cho nhân dân và đất nước.Theo truền thuyết, với tài năng lãnh đạo và chiến lược, ông đã đóng góp không nhỏ trong việc đẩy lùi kẻ thù, bảo vệ biên giới quốc gia và đảm bảo an ninh cho nhân dân. Ông không chỉ là một chiến sĩ dũng cảm trên chiến trường mà còn là một nhà quản lý tài ba, giúp cải thiện đời sống của người dân trong vùng.

Tuy nhiên, sự hy sinh của ông không chỉ dừng lại ở việc chiến đấu với kẻ thù. Ông còn hy sinh cả tính mạng của mình vì sự bình yên và thịnh vượng của quốc gia và nhân dân. Sự hy sinh cao quý của ông đã được người dân và triều đình ghi nhận và tôn vinh.

Sau khi hoá, ông Hoàng Bảy được thần linh ban sắc phong “Trấn An Hiển Liệt”, “Thần Vệ Quốc”, là biểu tượng của sự hy sinh và lòng yêu nước. Ông trở thành một vị thánh được dân tộc ghi nhớ và tôn kính qua thời gian.

Đền thờ Ông Hoàng Bảy ở đâu?

Đền thờ Ông Hoàng Bảy
Đền thờ Ông Hoàng Bảy

Đền Ông Hoàng Bảy, hay còn gọi là đền Bảo Hà, nằm tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền tọa lạc tại chân đồi Cấm, bên bờ thượng lưu sông Hồng, cạnh bến phà Trái Hút. Cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về phía nam và cách Hà Nội khoảng 220 km về phía tây bắc. Đây là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, được lập tại nơi lưu giữ di hài của ông Hoàng Bảy.

Đền Bảo Hà có lưng tựa vào núi, mặt hướng ra dòng sông Hồng. Cảnh quan nơi đây kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc văn hóa truyền thống theo thuyết phong thủy. Đền có cảnh “trên bến dưới thuyền” tuyệt đẹp. Phía tả ngạn là dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy, bên hữu ngạn là một hố rộng tạo nên cảnh đẹp trữ tình. Đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng) và có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, bao quanh là núi rừng bao la xanh mướt.

Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, Bảo Hà là vị trí phòng thủ biên giới quan trọng, cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc.

Xem thêm  Bàn thờ ô xa và những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên

Đền Bảo Hà được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1997. Sau nhiều lần trùng tu, đền hiện nay bao gồm cổng tam quan, sân đền, nhà khách, Cung chúa Sơn Trang, Toà đại bái, Cung cấm, Cung nhị và Cung công đồng. Các pho tượng được bài trí khác nhau trong từng cung, với kiến trúc đơn giản không cầu kỳ.

Các pho tượng chính tại đền bao gồm: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Tranh, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đôi, Quan Bơ phủ, Mẫu Nhị và Mẫu Thượng Ngàn.

Thời gian nên thăm đền Ông Hoàng Bảy

Đền thờ Ông Hoàng Bảy, còn được biết đến với tên gọi quen thuộc là đền Bảo Hà, nằm tại tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khoảng 60km. Mỗi năm, đền Bảo Hà tổ chức nhiều dịp lễ quan trọng, bao gồm Lễ Thượng Nguyên (15 tháng Giêng), lễ tiệc Quan Tuần Tranh (25/5) và lễ ông Hoàng Bảy (17/7).

Thời điểm lý tưởng nhất để thăm đền Ông Hoàng Bảy là vào khoảng đầu năm hoặc từ ngày 7 đến ngày 17 tháng 7 âm lịch. Những ngày này, đền Bảo Hà thường thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham dự lễ hội, tạo nên không khí sôi động và rất trang nghiêm.

Trong số các dịp lễ, ngày 17/7 âm lịch là ngày đặc biệt quan trọng – ngày lễ ông Hoàng Bảy. Đây là thời điểm mà đền thờ ông Hoàng Bảy sẽ thu hút số lượng đông đảo nhất lượng người thăm dự. Nếu bạn muốn trải nghiệm không khí tín ngưỡng và văn hóa tại đền Bảo Hà, thì thời gian này sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

Đi lễ đền Ông Hoàng Bảy cầu gì?

Đến lễ đền Ông Hoàng Bảy, mọi người thường mang theo niềm tin và hy vọng vào sức mạnh của ngài trong việc cầu tài lộc và quan lộ thị. Câu “Cầu tài ông Bảy, cầu quan ông Mười” đã trở thành một tín ngưỡng phổ biến, chỉ rõ rằng đến đền ông Hoàng Bảy để cầu tài lộc, còn đến đền ông Hoàng Mười để cầu quan lộ thị.

Trong dân gian, có một loạt các câu chuyện được truyền miệng nhau, kể về những người đã từng đi lễ đền ông Hoàng Bảy và nhận được những ơn lành từ ngài. Điển hình là việc cầu lô đề, số má, một phần của văn hóa dân gian, được gắn bó mật thiết với lễ hội này.

Dân cầu số đề thường lặp lại những lời khấn nguyện, kêu gọi ngài cho con đánh lô trúng lô, đánh đề trúng đề, và cả trong việc buôn bán hàng hóa, mong muốn có lợi nhuận ít nhiều, nhưng đều là công việc bền vững và thuận buồm xuôi gió.

Tuy một phần của văn hóa dân gian, nhưng sức hút của đền Ông Hoàng Bảy không chỉ là ở việc cầu số đề mà còn là niềm tin vào sự may mắn và ơn lành từ một linh vực tâm linh sâu sắc.

Xem thêm  Ý nghĩa nhà thờ họ, so sánh nhà thờ họ và nhà thờ chi họ

Chuẩn bị mâm lễ Ông Hoàng Bảy cần lưu ý những gì?

Lễ dâng Ông Hoàng Bảy không phụ thuộc vào số lượng hay loại thức ăn, mà quan trọng nhất là tấm lòng thành kính. Khi bạn đến đền Quan Hoàng Bảy để dâng lễ cầu nguyện hoặc tạ ơn, bạn có thể chuẩn bị mâm lễ mặn chay tùy theo tâm hồn của mình.

Lưu ý đặc biệt khi chọn đồ đi lễ ông Hoàng Bảy là nên chọn những vật phẩm mang màu sắc xanh lam hoặc tím chàm. Đây là màu sắc truyền thống của Ông khi ngự về đồng. Việc này sẽ thể hiện sự kính trọng và tấm lòng thành kính của bạn đối với Ông Bảy, và hy vọng mọi ước mong của bạn sẽ được nhận lãnh.

Dưới đây là một số gợi ý cho mâm lễ Ông Hoàng Bảy:

  • Lễ mặn: Xôi thịt (gà trống được bày nguyên cả con, khoanh giò)
  • Lễ chay: Hoa tươi, quả tốt, trầu, rượu, chè, và thuốc lá (bắt buộc). Ngoài ra, bạn có thể sắm thêm bánh kẹo (kẹo lạc, oản), ít vàng lá, hương, nến, tiền trần, giấy sớ cầu tài cầu lộc, sớ cầu phúc riêng, sớ cầu công danh, hoặc sớ tạ lễ ông.

Việc chuẩn bị mâm lễ Ông Hoàng Bảy không chỉ là việc thể hiện lòng thành kính mà còn là cách tôn vinh và ghi nhận sức mạnh linh thiêng từ ngài.

Bản văn Ông Hoàng Bảy

Dưới đây là bản văn Ông Hoàng Bảy mà Phúc Lâm sưu tầm:

Gió nam thoảng đưa hương bay ngào ngạt

Bóng ác tà đã gác non tây

Trăng in mặt nước vơi đầy

Bảo Hà có tích xưa nay còn truyền

Quan Hoàng Bảy trần miền Băc địa

Hợp binh hùng lục thuỷ Thao Giang

Quân cơ mưu lược luận bàn

Doang trung thường có hai hoàng vào ra

Quan Hoàng Bẩy Bảo Hà chính vị

Cùng tướng công đệ nhị Hoàng Hai

Can qua dâu bể biến dời

Anh hùng xưa đã ra người cung tiên

Nhớ công đức lập đền phụng sự

Thổ, Mán, Nùng tiên nữ dâng hoa

Thú vui điếu khách bàn trà

Phong lưu thuốc cống Bảo Hà dâng ông

Hoàng hoa tửu khăn hồng gối xếp

Ngự tính tình phong nguyệt hoạ ca

Nhắn ai lên đất Bảo Hà

Nếm mùi phong nguyệt ấy là thần tiên

Cõi Bắc địa còn truyền cổ tích

Quan Bảo Hà thực đích trung quân

Sinh thời làm tướng trung thần

Tấc lòng yêu nước thương dân hãy còn

Dẫu bể cạn non mòn cũng quyết

Thử ra tài cho biết oai danh

Bao phen lẫm liệt tung hoành

Định an xã tắc đề binh cõi ngoài

Đất Lào Cai là nơi dụng võ

Quyết ra tay đội ngũ tiến công

Biên cương súng nổ đùng đùng

Sa trường sương núi máu sông chẳng nề

Đem quân về Thất Khê phòng thủ

Đền Bảo Hà lạc thú huê viên

Xem thêm  Top 3 mẫu Cuốn thư câu đối đẹp mắt tại Sơn Đồng

Mãn tuần chiếu hạc hồi thiên

Tấm thân thoát lánh nghiệp duyên cõi trần

Bỗng một trận sầu vân ám kết

Hiện chân hình dạo Bắc hết Nam

Vui cùng nước biếc trăng ngàn

Tốt tươi quả lạ trăng vàng đìu hiu

Độ dân xã ngày Nghiêu tháng Thuấn

Cõi Việt Nam Bắc trấn oai danh

Từ bi cải dữ làm lành

Chọn ngươi nữ tú nam thanh chấm đồng

Kẻ xuôi ngược dưới sông trên bộ

Ai khẩn cầu tế độ thì qua

Hoàng về trắc giáng điện toà

Hộ trì đệ tử vinh hoa thọ trường.

Ông Hoàng Bảy là một nhân vật linh thiêng trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, được thờ phụng tại đền Bảo Hà, một di tích lịch sử văn hóa quan trọng. Việc dâng lễ Ông Hoàng Bảy không chỉ để cầu tài lộc và bình an, mà còn thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng đối với các vị thần linh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết về Ông Hoàng Bảy và ý nghĩa của việc dâng lễ tại đền Bảo Hà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon