Cô Chín là ai? Địa chỉ đền thờ tại Hà Nội

Cô Chín là một trong những vị Thánh Cô nổi tiếng anh linh, luôn được dân gian kính trọng và thờ phụng. Với sự linh thiêng và quyền phép, Cô Chín được biết đến với khả năng ban phước lành, bảo hộ cho nhân dân, đem lại bình an và sức khỏe. Chính vì vậy, không chỉ những người lập đàn mở phủ mới cúng lễ cô mà hàng năm, hàng ngàn con hương và du khách từ khắp nơi đều đến dâng hương tại các đền thờ Cô Chín, cầu mong mọi điều tốt lành, thuận lợi.

Trong bài viết này, Phúc Lâm sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các đền thờ Cô Chín tại Hà Nội, giúp con hương và du khách có thêm địa chỉ để tới dâng lễ vái vọng. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm sắm lễ dâng Cô Chín, giúp mọi người chuẩn bị lễ vật một cách đầy đủ và đúng cách, thể hiện lòng thành tâm và nhận được sự chứng giáng, phù hộ từ Cô.

Cô Chín là ai?

Cô Chín là ai? Tượng Cô Chín tại Phúc Lâm Sơn Đồng

Xem chi tiết Tượng Cô Chín

Cô Chín, hay còn được biết đến với tên Cô Chín Sòng Sơn, là một vị thánh cô đứng hàng thứ chín trong Tứ Phủ Thánh Cô, đứng sau Cô Tám Đồi Chè và trước Cô Mười Đồng Mỏ. Theo truyền thuyết dân gian, Cô Chín là một vị tiên cô tài phép, có nhiều phép thuật và theo hầu Mẫu Liễu Hạnh, hay còn gọi là Mẫu Sòng. Một số tài liệu khác lại cho rằng Cô theo hầu bên Chầu Cửu hoặc Mẫu Thoải.

Cô Chín được biết đến như một người tinh thông thuật bói toán, mỗi khi bói, cô không bao giờ sai một quẻ nào. Người ta tin rằng, nếu ai phạm tội, cô sẽ báo cáo với Thiên Đình để thu hồn phách của họ và khiến họ trở nên điên loạn. Cô thường dạo chơi khắp nơi, và khi cô đến xứ Thanh, cô bị mê hoặc bởi cảnh đẹp nơi đây. Cô đã triệu tập các thần nữ, xây dựng nhà cửa bằng gỗ sung và mắc võng dưới cây si. Thấy Cô linh ứng trong việc cầu đảo, nhân dân đã lập đền thờ cô ngay tại đất này.

Một truyền thuyết khác lại kể rằng Cô Chín là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế, và cô đã giáng trần, bán nước ở cổng đền Ba Dọi và theo hầu Mẫu Sòng. Ban đầu, những người trần mắt thịt không tin vào cô, họ nghĩ cô là yêu quái nên đã quở trách và đánh đuổi cô. Vì tức giận, Cô đã về tâu với Thiên Đình để trừng phạt những kẻ bất kính, thu hồn phách họ và khiến họ trở nên điên loạn.

Với khả năng tiên đoán chính xác và phép thuật mạnh mẽ, trong những năm đất nước bị xâm lăng, Cô Chín đã phò vua giúp nước bằng cách tiên đoán trận mạc, giúp quân đội đạt được nhiều chiến thắng quan trọng. Chính vì những công lao và tài năng đó, Cô Chín được nhân dân tôn kính và thờ phụng cho đến ngày nay.

Xem thêm  Công lao của Đức Ông và Đức Ông trong văn hoá Việt Nam

Đền thờ cô Chín tại Hà Nội

Đền thờ cô Chín tại Hà Nội
Đền thờ cô Chín tại Hà Nội

Cô Chín nổi tiếng linh thiêng nên địa điểm thờ phụng cô có mặt trên cả nước. Nhiều con nhang đệ tử và du khách gần xa luôn mong muốn biết địa điểm đền thờ Cô Chín để về cầu nguyện. Hiện nay, Cô Chín được thờ chính tại Đền Cô Chín Giếng ở phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Gần đó, cách khoảng 2km là Đền Sòng Sơn, một trong những đền thờ Cô Chín nổi tiếng bậc nhất.

Hà Nội, với lịch sử văn hóa lâu đời và đa dạng, cũng không ngoại lệ trong việc thờ cúng Cô Chín. Trên khắp địa bàn thủ đô, có nhiều đền hay miếu thờ vọng Cô Chín. Đối với những ai không có điều kiện về Thanh Hóa, nơi thờ chính của Cô Chín, những đền thờ vọng ở Hà Nội chính là điểm đến linh thiêng, gần gũi để cầu khấn và yết lễ. Những địa điểm này bao gồm:

 • Đền Kim Giang
  • Địa chỉ:Số 122 Kim Giang, Phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.
  • Đền Kim Giang, hay còn gọi là đền Lủ Cầu, là nơi thờ Mẫu Sòng, tức Mẫu Liễu Hạnh. Ngoài ra, đền còn có tên khác là đền Hội Mẫu. Đền có các hạng mục cổ như lầu bát giác, nhà thờ Đức Thánh Trần và Tam Tòa Thánh Mẫu, ngoài ra nơi đâycó cung thờ vọng Cô Chín.
 • Đền Sòng Sơn
  • Địa chỉ: Số 35 Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội.
  • Đền Sòng Sơn, hay Sòng Sơn Vọng Từ, là nơi lưu giữ bát hương của Miếu Hai Cô. Ngôi đền hiện thờ vọng Cô Chín. Đền từng bị thực dân Pháp đốt phá vào năm 1947 và được xây dựng lại từ năm 1949-1951. Hiện nay, di tích đền Sòng Sơn còn bảo lưu nhiều di vật văn hoá – lịch sử, trong đó có: hoành phivà cửa võng chạm rồng chầu, long ngai chạm rồng thế kỷ XIX, khám thờ và nhiều pho tượng tròn.

Ngoài hai ngôi đền trên, Hà Nội còn có ba miếu thờ Cô Chín nổi tiếng khác:

 • Miếu Cô Chín Giếng
  • Địa chỉ: 86 Hào Nam, Phường Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Miếu Cô Chín
  • Địa chỉ: Ngõ Lan Bá, Phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Miếu Thờ Cô Chín
  • Địa chỉ:Số 32 Ngõ 29 Thượng Thanh, Thượng Thanh, Long Biên.

Những địa điểm này là nơi linh thiêng thờ vọng Cô Chín, giúp các con nhang đệ tử và du khách gần xa có thể đến cầu nguyện và bày tỏ lòng thành kính.

Sắm lễ cô Chín

Cô Chín được biết đến như vị Thánh Cô quyền phép, luôn ban phước lành cho nhân dân. Hàng năm, ngoài những người lập đàn mở phủ đến cúng lễ Cô, thì hàng ngàn con hương đều đến đền Cô Chín Giếng để dâng hương cầu sức khỏe, bình an và những điều tốt lành. Có lòng thành tâm cầu khấn, cô Chín sẽ phù hộ, chứng giáng.

Xem thêm  Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào? Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật

Dù tại đền thờ Cô Chín ở Hà Nội hay ở đâu, trước hết con hương phải dâng lễ trình Cô thì Cô mới chứng cho. Vậy, khi đi lễ Cô Chín, chúng ta cần chuẩn bị những gì?  Cụ thể:

Lễ cơ bản bao gồm

 • 12 quả cau
 • 12 lá trầu
 • 9 bông hoa hồng

Một mâm lễ đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Một đĩa hoa
 • Một đĩa quả nhiều loại
 • Một cơi trầu
 • Quả cau
 • Cút rượu
 • Xôi thịt
 • Giấy tiền
 • Thẻ hương
 • Cánh sớ

Bạn cũng có thể sắm một số đồ lễ mặn và mã để dâng lễ nếu như muốn đi lễ tại giếng Cô Chín. Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Còn về cánh sớ và giấy tiền, bạn mang đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

Khi dâng lễ, quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính. Với sự chân thành và lòng tin tưởng, Cô Chín sẽ chứng giáng và phù hộ cho bạn cùng gia đình.

Việc tìm hiểu về các đền thờ Cô Chín ở Hà Nội và cách dâng lễ không chỉ giúp con hương và du khách hiểu rõ hơn về nơi thờ tự linh thiêng mà còn thể hiện lòng thành kính đối với vị Thánh Cô quyền phép. Với những thông tin chi tiết được cung cấp trong bài viết, hy vọng rằng bạn sẽ dễ dàng tìm được địa điểm phù hợp để dâng lễ, cầu nguyện và bày tỏ lòng thành với Cô Chín. Dù là đền chính ở Thanh Hóa hay các đền thờ vọng tại Hà Nội, điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng chân thành của bạn. Hãy đến và trải nghiệm không gian tâm linh, nơi Cô Chín sẽ chứng giáng và phù hộ cho bạn cùng gia đình. Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn, bình an và mọi sự tốt lành trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon