Bài vị để thờ gia tiên: Tìm hiểu ý nghĩa, tiêu chí chọn cho gia đình nhà bạn.

Bài vị để thờ gia tiên: Tìm hiểu ý nghĩa, tiêu chí chọn cho gia đình nhà bạn.

Bài vị để thờ gia tiên: Tìm hiểu ý nghĩa, tiêu chí chọn cho gia đình nhà bạn.

Bài vị để thờ gia tiên thường dùng để có thể đề của tên người mà đã khuất và tương đồng như là di ảnh. Bày bài vị để thờ thần để sao cho đúng và sao cho hợp phong thuỷ, đây là một việc làm được coi rất hệ trọng. Trước hết, tên của người đã khuất được đặt trên mặt trước của bài vị bằng chữ. Đôi khi, một hình ảnh của người đã khuất cũng sẽ được đưa vào cùng với tên hoặc tên của những người vợ với (các) tên thời con gái của họ. Đôi khi, thông tin khác được đặt ở mặt trước của bài vị, chẳng hạn như ngày mất hoặc một số nhận xét về người đó, chẳng hạn như họ có đóng góp cho cộng đồng hay không.

baivi1

Ý nghĩa của bài vị để thờ gia tiên.

Bài vị được xem là một cái thẻ mà làm bằng gỗ hay là bằng giấy , và ở giữa đó có ghi họ tên, ghi chức tước, ở hai bên thì ghi ngày và tháng và năm sinh, cùng năm tử mà của người được thờ.

Theo tín ngưỡng từ xưa tới nay, thần Phật cùng gia tiên sẽ được coi như là thần linh để phù hộ được cho các thành viên ở trong gia đình luôn được bình an, để vận nhà luôn được ổn định. Do vậy nên bày bài vị ở trong thờ cúng thì đúng hay là sai sẽ có liên quan một cách chặt chẽ cho đến vận khí. Nếu bày đúng thì sẽ được yên hàn và nó tăng cường các vận may để cho mọi người. Nói chung, chỉ người thân mới có thể yêu cầu kiểm tra và mở bài vị của tổ tiên để xem có thêm dữ liệu gia phả bên trong hay không. Và chỉ những người nam mới được vào nơi bày bài vị của tổ tiên. Một biến chứng khác xảy ra do các phương ngữ khác nhau, chúng có thể dễ hiểu hoặc khó hiểu đối với một thành viên trong gia đình đang tìm kiếm thêm thông tin về người đã khuất của họ.

Bài vị để 2

Bài vị để thờ sẽ được lưu và giữ 5 đời mà kể từ khi người chủ cúng, cho đến tại đời thứ 6 sẽ được đem đốt đi hoặc là thiên di để vào nhà thờ của tộc họ để mà thờ chung. Việc ghi rõ vai vế mà của người mất đã làm cho bài vị sẽ phải làm lại mới liên tục ngay khi mà có một đời nào khác thay thế để làm người chủ cúng.

Nguyên liệu được chọn làm bài vị.

Bài vị sẽ thường được làm ngay bằng gỗ( là Mít) do các cây Mít luôn gắn liền với lại vác yếu tố về tâm linh và cả tín ngưỡng về tôn giáo của mọi người Việt hoặc là Thị. Là do ngày xưa thì người ta hay gọi quê hương như là Tử Lý (ở đây Tử có nghĩa được hiểu là cây Thị). Đó dựa theo từ truyền thuyết Từ Thức mà sau thời gian dài gặp tiên rồi trở về chốn quê hương thì đã thấy được mọi sự đã dần thay đổi nhưng tuy nhiên vẫn nhận ra được cây Thị được trồng tại đất của nhà mình

Xem thêm  Các chất liệu gỗ như thế nào phù hợp để bạn lựa chọn chúng làm đồ thờ?

Bài vị để 1

Nhưng những viên ngọc phả hệ thực sự có thể được chứa bên trong viên thuốc. Một số bài vị bảng có một ngăn bên trong chứa một mảnh gỗ hoặc giấy, trên đó có thể ghi thêm các dữ liệu gia phả. Đối với một số bài vị bảng, chân đế dưới cùng của bài vị có thể được kéo ra để lộ khoang bên trong; đối với những người khác, mặt sau có thể được mở. Một số hiệp hội thị tộc duy trì một danh sách các bài vị của tổ tiên của họ, để khi ai đó hỏi, người giữ hồ sơ có thể cho họ biết họ có bài vị của tổ tiên hay không. Một số ngôi chùa có bài vị, nhưng không có ngăn ẩn. Tình huống này khác nhau giữa các trang.

Kích thước của bài vị.

Trong lòng thì để viết các chữ rộng tầm từ 3 cho đến 4 cm, và cao từ tầm 13 cho đến 21 cm. Kích thước của tổng thể Bài vị là : – Cao 38cm là cung tốt (có Tài chí, Tiến bảo) và X Rộng 17cm sẽ cung tốt ( có Thêm đinh ,Tài vượng) – và Cao 41cm cung tốt ( có Tiến bao, Đinh)  và X Rộng 18cm sẽ cung tốt (có  lợi ích) – và Cao 61cm sẽ cung tốt ( có Lợi ích, Ttài lộc) và X Rộng 21cm sẽ cung tốt ( có Đại cát, Tiến bảo) – Hoặc là một số các kích thước khác sẽ được chọn để theo số đẹp ở trên thước lỗ pan cũng có kích thước và có tỉ lệ cân đối

baivi4

Số chữ được viết ở trên bài vị thì phải được là số chia hết cho 4. Hay  hoặc là chia cho 4 sẽ còn dư 3 (chú ý không được còn dư 1 hoặc là dư 2) để theo cách đếm theo tuần tự 4 chữ là: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Và nếu như là người nam trên đó thì bạn phải vào được chữ Linh (còn dư 3), nếu người nữ bạn phải vào được chữ Thính (hay chia hết) là được. Nếu gia đình muốn trả tiền cho một vật tưởng niệm trong một ngôi đền, ngoài một bia mộ hoặc một hốc nhà thờ, họ sẽ chọn để có một bài vị của tổ tiên. Khi người tôn thờ hoặc tôn kính tổ tiên của họ, sau đó họ sẽ có một nơi để họ có thể đến để tỏ lòng thành kính trong suốt cả năm, cũng như đi đến bia mộ hoặc ngách trong Lễ quét mộ diễn ra vào hàng năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon