Kiêng kỵ và những lưu ý khi lễ bái mà có thể bạn chưa tìm hiểu qua.

Kiêng kỵ và những lưu ý khi lễ bái mà có thể bạn chưa tìm hiểu qua.

Kiêng kỵ và những lưu ý khi lễ bái mà có thể bạn chưa tìm hiểu qua.

I/ Kiêng kỵ:

Là con của nhà Thánh, của nhà Phật thì phải kiêng kỵ:

1. Lời nói luôn phải sạch sẽ, các phát ngôn thì phải thật cẩn trọng và không nên là văng tục chửi bậy, hay bạ đâu rồi nói đấy, vừa mở miệng thì là mắng chửi rủa. Đó như hát hay. “Sẩy chân thì còn tránh được, chứ sẩy miệng thì sẽ không tránh được”

Kiêng kỵ

2. Miếng ăn thì phải vệ sinh, nhớ không được ăn tươi nuốt sống (như gỏi Cá, hay gỏi Sứa; hay gỏi Gà…). Nhớ không nên ăn như tiết canh lòng lợn, hay không ăn cá Chép, cả thịt Rùa, hay Ba Ba, hay Nhộng tằm (là sâu bọ), hay Sá Sùng (giun biển). Nhớ không nên ăn trứng Vịt lộn hay các loại trứng lộn nào khác. Không ăn tỏi, hay ăn hành sống khi mà đi cúng kiếng hay lễ bái (mà Nếu đem đi chế biến đã nấu chín thì sẽ ăn được). Không được ăn thịt chó vì theo đó chó được coi như là một vật linh vật được dùng trấn yếm. Không được ăn thịt rắn, hay không ăn lươn, ăn trạch. Không ăn các loại ruột già lợn, và  không ăn mề gà, …. Bởi vì chúng có chứa các đồ uế tạp, và bẩn thỉu.

3. Không đi, không đứng dưới các dây để phơi quần áo mà ở bên trên nó là quần dài, hay quần lót nam, nữ.

II/ Lễ bái:

1. Người mà mới ra để trình đồng có khăn áo bản mệnh sẽ được đồng thầy dẫn làm pháp để khai linh. Khi đó thì phải luôn được giữ gìn một cách sạch sẽ và không nên để chúng bừa bãi, hay để nơi uế tạp, và tốt nhất là nhớ để tại bản điện. Bàn của đồng thầy và cho đến khi mà hầu tạ được bách nhật xong sẽ là lúc mà bản mệnh mà được yên. Rồi thì mang về và cất sao cho chúng gọn gàng sạch sẽ, hay khăn áo này mà không bao giờ được dùng đến nữa. Và khi nào mà “hai năm mươi” lúc đó thì cũng mang theo. Sau đó sẽ có hầu đồng để cho những lần nào tiếp theo thì có thể mượn khăn, mượn áo riêng của đồng thầy hoặc là nếu có điều kiện cao hơn thì có thể mua sắm đồ mới mà dùng.

2. Sau khi hầu tạ bách nhật xong thì thanh đồng nhớ phải làm tôn nhang bản mệnh. Phải gửi bát hương ở tại bản điện đồng của thầy và không được mang chúng về nhà để thờ cúng. Đã theo đồng thầy rồi thì các ngày rằm hoặc là mồng một thì nhất định là phải đến các bản điện mà có nén nhang thơm, có bông hoa, có lễ quả để có thể kính dâng lên tiên thánh và nhớ nhờ đồng thầy làm kêu tấu để cho được một bản mệnh bình yên, cho gia chung khang thái, cho cuộc sống may mắn. Không có điều kiện về kinh tế thì làm một thẻ nhang, hay quả cau lá trầu thôi là đủ. Có tiền thì bạn có thể bày vẽ ra tùy tâm, nhưng tuy nhiên nên hợp lý và đủ.

Xem thêm  Tượng Phật Sơn Đồng

lebai1

3. Không nhất định là phải đi lễ, phải đi hầu đồng cho đến hết đền to này cho đến phủ lớn kia thì mới được các bề trên chứng quả. Điều quan trọng luôn là phải tự mình cố tu nghiệp, cùng tu thân, cùng tu tâm, cùng tu tính và nhớ thực hành để theo đúng các lời chỉ dạy riêng của đồng thầy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon