Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai? Tìm hiểu về vị Bồ tát đại diện trí tuệ này.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai? Tìm hiểu về vị Bồ tát đại diện trí tuệ này.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai? Tìm hiểu về vị Bồ tát đại diện trí tuệ này.

Là vị Bồ tát là một tiêu biểu cho sự trí tuệ. Văn Thù Sư Lợi Bồ tát cũng thường được miêu tả với dáng dấp trẻ trung ngồi kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Biểu tượng mang tính đặc thù riêng của Ngài chính là ở trên tay phải, và khi dương cao lên khỏi đầu, đó là một lưỡi gươm mà đang bốc lửa.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát cũng được gọi là Mạn Thù Thất lỵ, có nghĩa là Diệu Đức, Diệu Cát Tường. Diệu Đức cũng được hiểu như là mọi đức sẽ đều tròn đầy. Thủa xưa, Ngài cũng là con lớn thứ ba trong gia đình vua Vô Trách Nhiệm. Ngài có tên được đặt là Thái tử tên Vương Chúng. Sau khi mà Phật Bảo Tạng đã thọ ký riêng cho Ngài là phải trải ra vô lượng sa hằng hà sa về số kiếp về sau. Lúc ấy, Ngài sẽ thành Phật mà ở trên thế giới thanh tịnh thì Vô Cấu Bảo Chi chỉ thuộc về phía bên phương Nam. Có hiệu đặt là Phật Văn Thù. Bồ tát ngài Văn Thù Sư Lợi đã xuất hiện ở hầu như ngay trong tất cả hầu hết các kinh điển rất quan trọng riêng của Phật giáo. Đại thừa như : Hoa Nghiêm, hay Thủ Lăng Nghiêm, hay Pháp Hoa, hay Duy Ma Cật…Đó như là một trong những nhân vật rất thân cận nhất mà của Đức Phật Mâu Ni Thích Ca.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát 1

Văn Thù Sư Lợi là một vị Bồ tát đại diện cho trí tuệ, và thần chú của Ngài cũng tượng trưng cho phẩm chất đó. Anh ta cầm một thanh kiếm trong tay phải – tượng trưng cho khả năng cắt đứt ảo tưởng của anh ta. Trong tay trái, bằng trái tim của mình, anh ấy cầm cành hoa sen, trong đó có một cuốn sách – giáo lý Toàn Thiện Trí Tuệ, hay còn gọi là Prajnaparamita.

Văn Thù Sư Lợi là một vị Bồ tát đại diện cho trí tuệ. Cùng với Avalokiteshvara và Vajrapani, ngài là một trong ba vị thần bảo vệ gia đình. Gia đình mà Văn Thù bảo vệ được gọi là gia đình Như Lai, bao gồm Đức Phật lịch sử, Thích Ca Mâu Ni, cũng như Vairochana, nhân vật trung tâm trong Mandala Ngũ Phật.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát 2

“Như Lai,” tên của gia đình Văn Thù, có nghĩa là “Người do đó đã [đến Niết Bàn]” hoặc (vì sự mơ hồ trong tiếng Phạn) “Người do đó đã đến [đến thế giới này]” và là một điển tích của Đức Phật lịch sử.

Trong tất cả các vị Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi có lẽ là người có mối liên hệ gần gũi nhất với Đức Phật, và có thể được cho là đại diện cho thiên tài của Ngài (theo nghĩa là vị thần thị giả của Ngài) hoặc daimon (tinh thần tham dự hoặc lực truyền cảm hứng).

Xem thêm  Nghệ thuật để tạo tác ra tượng Phật của các ngôi chùa ở Việt Nam.

Manjushri được miêu tả là một hoàng tử trẻ đẹp, thường được cho là mười sáu tuổi. Sự tươi trẻ và vẻ đẹp của anh ấy đại diện cho cách thức tươi mới mà tâm trí thức tỉnh nhìn thế giới. Trong khi tâm trí chưa giác ngộ thường coi cuộc sống là bình thường, thì đối với những người thức tỉnh cuộc sống là điều kỳ diệu, phi thường và đầy tiềm năng.

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát 3

Tên Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát có nghĩa là “Đấng Tốt lành nhẹ nhàng”. Anh ta còn được gọi là Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát, hoặc “Người có giọng nói nhẹ nhàng”. Giống như hầu hết các hình tượng Bồ tát, ngài ngồi trên hoa sen. Bởi vì hoa sen mọc từ bùn trong nước thường hôi, và không bị vẩn đục, nó được coi là đại diện cho sự thanh tịnh của trí tuệ, có thể tồn tại giữa mê lầm mà không bị ảnh hưởng bởi nó.

Biểu tượng đặc biệt nhất của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là thanh kiếm rực lửa mà ông ta cầm trên tay phải. Thanh kiếm tượng trưng cho khả năng của tâm trí anh ta để cắt xuyên qua những gông cùm trói buộc chúng sinh trong vòng si mê và đau khổ. Những ngọn lửa gợi ý rằng thanh kiếm không phải là một thanh kiếm theo nghĩa đen, và ngọn lửa trong nghệ thuật biểu tượng Phật giáo luôn đại diện cho sự biến đổi; Trí tuệ của Manjughosa không phá hủy vô minh theo nghĩa thông thường, mà biến nó thành Trí tuệ.

vanthusu5

Trên tay trái của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một biểu tượng đặc trưng khác của ngài: thân hoa sen, mang một cuốn sách. Cuốn sách này là Sự Hoàn Thiện Của Trí Tuệ, vừa là nguồn gốc của sự nhận thức của ông vừa là một biểu tượng cụ thể về nó. Trong hình thức Văn Thù Sư Lợi, cuốn sách được lưu giữ trong trái tim. Có rất nhiều biến thể khác của Văn Thù Sư Lợi, một số có những tên gọi khác nhau. Ví dụ, đôi khi người ta thấy anh ta cưỡi sư tử, hoặc cầm cung tên. Văn Thù Sư Lợi nổi bật trong nhiều văn bản Toàn Thiện Trí Tuệ. Ngài xuất hiện muộn trong Kinh Pháp Hoa, và đặc biệt nổi bật trong Vimalakirti Nirdesa. Cả hai đều là những kinh điển Đại thừa sơ khai. Tuy nhiên, Ngài thường được tìm thấy nhiều nhất trong các Kinh Toàn Thiện Trí Tuệ sau này, nơi Ngài thực sự là phát ngôn viên của Đức Phật. Trong một số bài kinh này, những cuộc đối thoại của Văn Thù Sư Lợi với Đức Phật rất mật thiết đến nỗi chúng ta có thể có cảm giác rằng chúng ta đang nghe Đức Phật suy nghĩ thành tiếng.

vanthusu40

Văn Thù được kết hợp với trí thông minh bình thường và tinh thần chính xác cũng như Trí tuệ siêu việt, và thần chú Om A Ra Pa Ca Na Dhih của ông được cho là ban cho trí thông minh. Shantideva, tác giả của Bodhicaryavatara vĩ đại (“Hướng dẫn đến con đường sống của Bồ tát”) được cho là đã đạt được trí tuệ của mình bằng cách giao tiếp với Văn Thù vào ban đêm, trong khi xuất hiện vào ban ngày như một học giả-nhà sư lười biếng và lười biếng.

Xem thêm  Lựa chọn đồ thờ từ những làng nghề hướng truyền thống và lưu ý chung.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967978951
icons8-exercise-96 chat-active-icon